1. PHẪU THUẬT CẬN THỊ ĐAU LẮM
Phẫu thuật tật khúc xạ chỉ là một tiểu phẫu, không cần gây mê hay tiêm tê. Khi thực hiện bạn được nhỏ tê tại mắt nên đảm bảo không có cảm giác đau đớn. ca phẫu thuật hoàn toàn không chảy máu, không cần khâu, giác mạc sẽ tự lành sau khi độ cận đã được loại bỏ.
Sau phẫu thuật có thể bạn sẽ cảm thấy cộm, xốn, có chảy nước mắt trong vòng 2 tiếng đầu nhưng sau đó sẽ dần đi vào ổn định.
2. PHẪU THUẬT MẤT NHIỀU THỜI GIAN NGHỈ DƯỠNG , CHẮC PHẢI ĐỢI NGHỈ DÀI MỚI DÁM ĐI MỔ CẬN
Thời gian chuẩn bị, thăm khám chuyên sâu và tư vấn phương pháp phẫu thuật để tiến hành loại bỏ cận – viễn – loạn chỉ kép dài khoảng 1 – 2h đồng hồ.
Thời gian thực hiện phẫu thuật chỉ khoảng <10p đối với Relex Smile; Femto lasik và SBK Lasik khoảng 12 – 15p, phẫu thuật Phakic khoảng dưới 15p cho 2 mắt.
Sau phẫu thuật bằng phương pháp Relex Smile bạn có thể ra về ngay, các phương pháp có lật vạt thì nghỉ ngơi tại bệnh viện khoảng 1h sau phẫu thuật, đối với Phakic thì nên nghỉ ngơi 3 – 4 tiếng.
Việc phải kiêng điện thoại, máy tính hay đọc sách tuyệt đối trong vòng vài tuần đến 1 tháng như lời đồn là hoàn toàn không đúng.
Ngay ngày hôm sau các bạn có thể tiếp xúc với điện thoại, máy tính và làm việc sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên bạn cần sắp xếp thời gian làm việc hợp lý để cho mắt được nghỉ ngơi, cứ 20p làm việc với điện thoại, máy tính lại cho mắt nghỉ 1 lần.
3. CẬN CÀNG CAO PHẪU THUẬT CÀNG ĐẮT!!!
Mức chi phí phẫu thuật không phụ thuộc vào độ khúc xạ mà tùy theo phương pháp phẫu thuật mà bạn lựa chọn. Phẫu thuật Lasik nói chung (Những PP dùng tia Laser để khử độ cận) phù hợp với mắt có độ cận dưới 8 diop. Phẫu thuật Phakic ICL phù hợp với mọi độ cận nhưng thường được chỉ định với bệnh nhân có độ cận loạn cao trên 8 diop và giác mạc mỏng do chi phí cao.
4. SAU PHẪU THUẬT, BỆNH NHÂN NÀO CŨNG LẤY LẠI ĐƯỢC THỊ LỰC 10/10!
Dựa vào kết quả thăm khám chuyên sâu, bác sĩ sẽ đưa ra tiên lượng về thị lực mà bệnh nhân sẽ đạt được sau phẫu thuật. Không phải tất cả bệnh nhân phẫu thuật tật khúc xạ đều đạt thị lực 10/10.
Thị lực sau phẫu thuật phụ thuộc vào thị lực tối đa mà mắt đạt được khi đeo kính đúng độ trước phẫu thuật.
Nếu trước phẫu thuật, khi đeo kính đúng độ bệnh nhân đạt được thị lực 10/10, sau phẫu thuật thị lực cũng sẽ đạt 10/10.
Nếu trước phẫu thuật, khi đeo kính đúng độ bệnh nhân chỉ đạt được thị lực tối đa là 6/10 thì sau phẫu thuật thị lực cũng chỉ sẽ được 6/10. Nguyên nhân là ở những mắt này đã có yếu tố nhược thị hoặc các bệnh lý khác về mắt gây suy giảm thị lực mà phẫu thuật không thể can thiệp được. Bác sĩ sẽ bàn bạc sâu hơn với bệnh nhân trong trường hợp có thể bị sót độ cận và quyết định cuối cùng vẫn thuộc về bệnh nhân.
5. PHẪU THUẬT CẬN THỊ CHỈ CÓ TÁC DỤNG TRONG VÀI NĂM, SAU ĐÓ MẮT SẼ TÁI CẬN!
Chưa chính xác. Về nguyên tắc sau phẫu thuật mắt sẽ được đưa về chính thị (không còn tật khúc xạ). Mắt chỉ tái cận trong trường hợp bệnh nhân thực hiện phẫu thuật khi chưa đủ tuổi, độ cận chưa ổn định; hoặc bệnh nhân sau phẫu thuật vẫn không thay đổi các thói quen có hại cho mắt như thức khuya, sử dụng quá độ các thiết bị điện tử, không cho mắt nghỉ ngơi…
6. PHẢI KIÊNG ĐỌC SÁCH, DÙNG ĐIỆN THOẠI & THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ TRONG VÀI TUẦN ĐẾN VÀI THÁNG SAU PHẪU THUẬT!!!
Sau phẫu thuật, bệnh nhân được khuyến khích học tập và làm việc bình thường với sách hay các thiết bị điện tử để mắt tập làm quan với thể trạng mới, hỗ trợ việc thích nghi của mắt. Chỉ cần lưu ý không quá lạm dụng và nhớ áp dụng quy tắc 20/20/20: 20 phút làm việc, cho mắt nghỉ ngơi 20 giây, nhìn ra xa 20 feet (6 mét).