DÙNG MÁY TÍNH SAU PHẪU THUẬT KHÚC XẠ MẮT CÓ DỄ “TÁI CẬN” ?

⭐️ Đây là thắc mắc của hầu hết các bệnh nhân khi đến tư vấn để mổ cận thị tại bệnh viện Mắt Hà Nội.
🌸Theo Ths. BS Phạm Hồng Lê – Phó Giám Đốc bệnh viện Mắt Hà Nội “hiện nay rất nhiều người lo ngại, sau khi phẫu thuật sẽ phải kiêng dùng máy tính, điện thoại, iPad…đề phòng không bị tái cận trở lại.Tuy nhiên, nguy cơ tái cận thị sau phẫu thuật hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không phải do nhìn máy tính dùng điện thoại, iPad. Thường có hai yếu tố chính, thứ nhất là độ khúc xạ của bệnh nhân sau khi mổ đã ổn định hay chưa?, yếu tố thứ 2 là việc chăm sóc mắt đúng cách hay không.


🌸Theo BS Lê, kỹ thuật phẫu thuật khúc xạ mới nhất tại bệnh viện Mắt Hà Nội là Smart suface không sử dụng tới dao phẫu thuật mà dùng toàn bộ bằng tia laser. Thời gian phẫu thuật cho 2 mắt chỉ mất 5 phút. Ngay sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể nhìn, đi lại bình thường. Sau 6-8 tiếng mắt đã phục hồi lại thị lực và 24 tiếng mắt có thể phục hồi hoàn toàn. Ngay sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể cảm thấy mắt vướng cộm hoặc chảy nước mắt. Các triệu chứng này sẽ giảm sau 4- 6 giờ. Bệnh nhân phẫu thuật xong cần phải nhắm mắt nghỉ ngơi trong vài giờ đầu. Đeo kính bảo vệ mắt 24/24 kể cả khi ngủ trong 1 ngày đầu”.
🍏Bác sĩ Lê cũng chia sẻ thêm: “Ngoài ra, bệnh nhân cần phải vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý và gạc vô trùng, nhỏ thuốc kháng sinh, khám định kỳ theo đơn chỉ định của bác sĩ. Tránh va chạm mắt và bụi bẩn trong 1 tuần sau khi mổ mắt”. Mắt cũng như các cơ quan khác trên cơ thể nếu phải làm việc quá tải cũng “kiệt sức”. Vì vậy, cần phải để có mắt có thời gian nghỉ ngơi.
🍑Sau khi mổ cận thị, bệnh nhân đi làm trở lại, nếu công việc 8 tiếng liên tục ngồi máy tính thì cần phải chia nhỏ thời gian “nghỉ ngơi thị giác từng lúc”. Cách làm đơn giản này có thể giảm được căng thẳng cho mắt. Thực hiện quy tắc 20-20-20, tức là cứ 20 phút làm việc thì chúng ta cần nghỉ ngơi 2 phút và nhìn xa vào một khoảng cách 20 feet tương đương 6m.
Nếu máy tính đang xử lý thông tin hoặc download có thể để mắt nghỉ ngơi không nhất thiết phải nhìn vào màn hình. Nếu khi nhìn cảm thấy mọi vật xung quanh bị mờ có nghĩa là mắt cần thời gian được nghỉ ngơi thêm..


👩‍🔬Bác sĩ Lê khuyến cáo, không nên làm bất cứ việc gì khiến thị giác phải hoạt động liên tục 45 phút. Sau 45 phút làm việc nên để cho mắt nghỉ ngơi giảm căng thẳng cho mắt và thư giãn đầu óc. Có thể đứng dậy đi bộ nhẹ nhàng nhìn vào khoảng không, có chế độ ăn uống giàu vitamin A như gan động vật, trứng gà, trứng vịt, các loại rau, quả có màu đỏ, cam, gấc, cà rốt, cà chua, bí đỏ…🍎🍏🍊🍉🍍🍒🥕