3 Tháng Một, 2021

MỘNG THỊT KHI NÀO CẦN PHẪU THUẬT


 1. Mộng thịt là gì?
  Mộng thịt ảnh hưởng gì tới mắt, điều trị như thế nào?Đây là mối quan tâm của tất cả người bệnh khi đến thăm khám tại bệnh viện Mắt Hà Nội. Mộng thịt dân gian thường gọi là màng máu mắt hay rẻ quạt là nếp kết mạc và mô xơ mạch hình quạt xâm lấn vào bề mặt giác mạc. Mộng thịt thường do thoái hoá của kết mạc nhãn cầu dưới tác dụng của tia cực tím (ánh nắng). Thân mộng hình nón quạt di động trên củng mạc (lòng trắng), đầu mộng dính và phủ lên giác mạc (lòng đen). Mộng thịt phát triển nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa và môi trường tiếp xúc.
  Mộng thịt thường không ảnh hưởng gì, đó là tổn thương lành tính phát triển chậm theo thời gian. Tuy nhiên, một số trường hợp mộng thịt xâm lấn sâu vào giác mạc có thể che kín đồng tử (con ngươi) làm ảnh hưởng đến thị lực. Người mắc bệnh mộng thịt thường có triệu chứng cộm xốn và đỏ mắt (khi tiếp xúc với gió, khói bụi, uống bia rượu) làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mắt và làm giảm chất lượng cuộc sống.
 2. Triệu chứng của bệnh mộng thịt:
  – Cộm, đỏ (nhất là khi tiếp xúc với gió, khói, bụi hoặc uống bia rượu). Khi mộng xâm lấn nhiều vào giác mạc người bệnh sẽ thấy nhìn kém.
  – Khi khám mắt sẽ thấy:
  – Có màng đỏ ở góc trong và(hoặc) góc ngoài mắt che một phần giác mạc (lòng đen).
 3. Điều trị bệnh mộng thịt như thế nào :
  – Mộng thịt không điều trị khỏi bằng thuốc. Trước đây nhiều người tự chữa bằng cách dùng búp tre, lông ngỗng hoặc thuốc bột của thầy lang “đánh” mộng. Bệnh không khỏi mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm loét giác mạc, thậm chí củng mạc…
  – Điều trị mộng bằng phương pháp phẫu thuật và được tiến hành khi mộng gây ảnh hưởng đến thị lực hoặc những trường hợp gây kích thích quá mức. Mổ mộng thịt có nhiều phương pháp. Trước đây tỷ lệ tái phát sau mổ mộng khá cao (40%), mộng thịt tái phát thường nặng hơn mộng thịt nguyên phát, thậm chí làm người bệnh khó liếc mắt.
  Ngày nay có nhiều phương pháp phẫu thuật như: Ghép kết mạc tự thân, Ghép màng ối… Tỷ lệ tái phát thấp khoảng 3% – 5%.

Hiện nay, tại hệ thống Bệnh viện Mắt Hà Nội  áp dụng phương pháp phẫu thuật Ghép kết mạc tự thân.Hầu như không tái phát hoặc tái phát rất thấp khoảng 2% – 3%. Sau đó, người bệnh tái khám sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Sau 1 năm, mắt ổn định hầu như không tái phát nên hệ thống Bệnh viện Mắt Hà Nội có thể tiến hành phẫu thuật mộng thịt ở giai đoạn đầu tùy theo hình thái mộng và nhu cầu của người bệnh, giúp cho cuộc sống người bệnh tốt hơn.